Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, an toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề quan trọng để bảo vệ sức khỏe của toàn xã hội và quản lý quốc gia về ATTP không phải đợi đến tháng hành động mới vào cuộc mà phải hành động từng ngày, từng giờ và phải nỗ lực để thay đổi nhận thức của cộng đồng.
Thiệt đơn, thiệt kép...
Trong 2 ngày 17 và 18/10, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế chuỗi giá trị nông sản từ sinh sản đến kinh dinh trên địa bàn TPHCM, song song chủ trì Hội nghị “đảm bảo chất lượng an toàn và minh bạch nguồn cội xuất xứ thực phẩm cho người tiêu dùng Việt Nam” qua hình thức trực tiếp và trực tuyến với nhiều điểm cầu trên cả nước.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan (hàng trên, thứ 2 từ trái sang) trực tiếp soát chuỗi thực phẩm an toàn tại TPHCM ảnh: Vân Sơn
Tại hội nghị diễn ra ngày 18/10, nhiều quan điểm đại biểu đã chỉ ra, các khâu sinh sản, lưu thông, chế biến phân phối thực phẩm trên thị trường hiện vẫn chưa có tính tự giác cao. Các cá nhân, doanh nghiệp còn chạy theo lợi nhuận trước mắt, chưa chọn vật tư, con giống để cho ra sản phẩm chất lượng mà thấy rẻ là dùng, không nghĩ đến lợi hại về sau. Nghiêm trọng hơn, vừa qua tại TPHCM đã xảy ra tình trạng gian dối khi doanh nghiệp dùng hàng kém chất lượng nhưng “đội lốt” nhãn mác VietGAP đưa vào siêu thị, xí gạt người tiêu dùng và gây thiệt hại trái lại cho những nông dân làm VietGAP chân chính.
Bà Vũ Kim Hạnh, chủ toạ Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất Vận chuyển Việt Hàn lượng cao cho biết, nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam đối diện nỗi lo dư lượng các hóa chất. Đơn giản như cọng hành lá dùng làm gia vị trong gói mì tôm cũng không dễ đáp ứng yêu cầu của khách hàng nước ngoài. Tư duy sản xuất, kinh dinh ở nhiều cá nhân chủ nghĩa, tổ chức vẫn còn đang nặng tính ứng phó, chưa thực sự ý thức làm đúng chuẩn, bảo đảm an toàn thực phẩm.
viện dẫn thực tại tại TPHCM, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn Thực phẩm cho biết, tỉnh thành đang cụ để bảo vệ an toàn trong từng bữa ăn cho khoảng 12 triệu dân. Cuộc chiến xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn bước đầu đã mang lại kết quả khả thi khi số vụ ngộ độc thực phẩm đông người giảm mạnh nhưng điều đó chưa thể khẳng định là đã an toàn. “Qua công tác giám sát chất lượng thực phẩm, tổng số mẫu năm sau được lấy nhiều hơn năm trước nhưng tỷ lệ sai phạm thì giảm dần theo các năm. Tùy từng thời điểm, nguy cơ, mặt hàng rau củ quả ở chợ mối manh dư lượng thuốc bảo dịch vụ chuyển hàng việt nam tới hàn quốc vệ thực vật trong tổng số mẫu rà chiếm trung bình khoảng 10%. Tổng thể tình cả các nhóm mặt hàng thực phẩm thì khoảng 96% tỷ lệ đạt, 4% chưa đạt” - bà Phong Lan nói.
Tránh tư duy khẩu hiệu
Từ thực tế thẩm tra tại chợ dắt mối Bình Điền, các siêu thị, cơ sở Vận chuyển Việt Hàn tại Nasco Express giết, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đánh giá công tác quản lý chất lượng hàng hóa, cội nguồn xuất xứ đối với các mặt hàng thực phẩm trên địa bàn TPHCM đã được thực hiện chặt chẽ, bảo vệ tốt quyền, lợi. cũng như sức khỏe của người tiêu dùng. Bộ trưởng đề nghị các đơn vị tiếp chuyện tăng cường kết nối với ngành nông nghiệp các địa phương để tạo nguồn hàng phong phú và kiểm soát chất lượng ngày càng tốt hơn.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan lưu ý: Đặc trưng của ngành sinh sản nông nghiệp là tạo ra nông phẩm cung cấp thực phẩm thiết yếu cho cả cộng đồng, tác động tới sức khỏe của cả một thế hệ. Ngành nông nghiệp và các bộ, ngành liên tưởng đang cụ để tạo ra một chuỗi sinh sản và cung ứng an toàn từ trang trại đến bàn ăn. Các quy định can hệ đến thực phẩm sẽ dần hoàn thiện, song song chuyển từ khuyến khích sang bắt buộc phải thực hiện đối với cả hệ thống sản xuất, phân phối dần trở thành một ngành sinh sản, kinh doanh có điều dịch vụ vận chuyển việt han kiện.
“ATTP là vấn đề lớn của cả thế giới chứ không chỉ riêng Việt Nam. Thực phẩm can dự trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của toàn tầng lớp do đó cần tránh tư duy khẩu hiệu, không phải đợi đến “Tháng hành động vì an toàn thực Vận chuyển Việt Hàn phẩm” mới vào cuộc mà phải làm từng ngày, từng giờ. ATTP phải ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người để cùng chung tay đổi thay tư duy cả cộng đồng chứ không chỉ là nghĩa vụ riêng của cơ quan quản lý quốc gia và những đơn vị hệ trọng”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.
Theo ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm và Thủy sản (Bộ NN&PTNT), sản xuất nông nghiệp của Việt Nam còn manh mún, quy mô nhỏ nên chất lượng không ổn định và còn thiếu minh bạch. Tỷ lệ vi cung cấp dịch vụ vận chuyển Việt Hàn phạm ATTP, ngộ độc thực phẩm giảm nhưng còn ở mức cao hơn so với các nhà nước phát triển.
Theo Vân Sơn
Tiền Phong