Bối rối trước 'ma trận' tem an toàn

Chị Nguyễn Thị Thanh Thúy, Hội trưởng của Diễn đàn Hội quán Các bà mẹ cho biết, bản thân chị đã đi tới 42 tỉnh/thành trên cả nước để tìm hiểu về vùng trồng được quảng bá là rau sạch an toàn VietGAP.

“Bản thân tôi luôn có sự phòng ngừa và nghi các sản phẩm rau quả trên thị trường, Vận chuyển Việt Hàn tại Nasco Express kể cả những sản phẩm có chứng nhận VietGap. Bởi, khi đến những vùng trồng có chứng nhận VietGap, tờ giấy đó được cấp một lần rồi dùng mãi mãi, không có khâu kiểm soát. Từ những lý do đó, tôi không sửng sốt trước sự việc rau VietGap “dỏm” trà trộn vào siêu thị vừa qua”, chị Thúy nói.

Bối rối trước ma trận tem an toàn - Ảnh 1.

Thực phẩm dán tem an toàn có thực sự sạch?Ảnh: Uyên Phương

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm minh bạch (AFT), thời gian gần đây, dư luận vẫn râm ran về thông tin rau củ không rõ nguồn gốc biến hình thành rau chuẩn VietGap vào siêu thị, cửa hàng bán buôn. Điều này cũng đến từ những lỗ hổng trong công tác kiểm soát đầu dịch vụ vận chuyển hàng hóa việt nam tới hàn quốc vào của các đơn vị phân phối thực phẩm. “Luật An toàn thực phẩm không quy định dịch vụ chuyển hàng việt nam tới hàn quốc phải áp dụng quy trình Vietgap, Globalgap,…Luật thương nghiệp cũng không nép rau củ quả, hàng tươi sống phải có nhãn mác và truy xuất cội nguồn. Đây là điểm khó cho các chợ đầu mối vì có muốn cũng không làm được”, bà Minh cho biết.

Ông Nguyễn Bình Phương, Phó Giám đốc bộ phận Kinh Vận chuyển Việt Hàn tại Nasco doanh tiếp thị, Công ty CP Quản lý & kinh dinh Chợ nông sản Thủ Đức cho biết mỗi ngày chợ có 2.300 tấn rau củ quả trái cây, lượng rau hằng ngày lớn hơn 1.300 tấn, trong đó 50% lượng quả từ Lâm Đồng gửi về. Theo quy trình nhập chợ, có đội kiểm soát những chủ hàng: đăng ký mã hàng, vùng chuyển, số điện thoại người Vận chuyển Việt Hàn cung cấp… vào sổ ghi chép để có thể truy xuất nguồn cội. "99% thương gia tại chợ tự mua bán và đàm đạo hàng hóa trực tiếp với nhau. Chợ là nơi trung chuyển hàng hóa là chính. 9h tối là rau củ quả đã được tập hợp ở chợ và khoảng 2 tiếng sau đã được vận chuyển đến các vùng tiêu thụ khác. 99% dân cày tự sinh sản, tự cung cấp cho các thương lái ở chợ nên việc kiểm soát là rất khó khăn", ông Phương nói.

Theo ông Lý Hoàng Hải, Giám đốc Công ty Eurofins Sắc Ký đèn biển, chẳng thể kiểm soát được sản phẩm chung cuộc đối với rau, củ mà tấm phải kiểm soát bằng quá trình Vận chuyển Việt Hàn tại Nasco sản xuất, tiêu chuẩn, vùng nguyên liệu. Việc test (xét nghiệm) trong phòng thí nghiệm rất mất thời kì (từ 3-5 ngày) và phí tổn rất cao, còn test nhanh thì chỉ phát hiện ra dư lượng bảo vệ thực vật ở hàm lượng cao,nên kiểm soát sản phẩm ở khâu rốt cục là không khả thi.

Theo Hoàng Trang

tiên phong

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn