Đề xuất EU từng bước bỏ kiểm soát ethylene oxide trong mỳ ăn liền

Đề xuất EU từng bước bỏ kiểm soát ethylene oxide trong mỳ ăn liền

Bộ Công Thương vừa có văn bản số 6768/BCT-KHCN chuẩn bị nội dung phiên họp Ủy ban SPS/WTO lần thứ 84 để đáp của Văn phòng SPS Việt Nam tại Công văn số 565/SPS-BNNVN ngày 14//10/2022 và đề nghị có ý kiến nhằm tháo gỡ khó khăn trước việc sản phẩm mỳ ăn liền bị kiểm soát dư lượng ethylene oxide Dịch vụ gửi hàng đi Canada, Mỹ tại Nasco Express (EO).

Theo Bộ công thương nghiệp, thời gian qua, Bộ đã hăng hái kết hợp với dầu mối thực hành các nghĩa vụ minh Here bạch hoá theo yêu cầu của hiệp nghị Về áp dụng các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (Hiệp định SPS) của Tổ chức thương nghiệp thế giới (WTO) tại Việt Nam là Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) trong việc thực hành nhiệm vụ thông tin và hỏi đáp các nội dung và quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật.

Cùng với đó, Bộ đã kết hợp trong việc yêu cầu các nước thành viên của WTO cung cấp thông báo về các biện pháp, thủ tục đánh giá rủi ro, về thanh tra, rà và các vấn đề can hệ khác về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật.

ngoại giả, Bộ công thương nghiệp cũng luôn tích cực phối hợp với các bộ, ngành và chủ động dự các hội nghị, hội thảo, các phiên họp chính thức và không chính thức về sáng tỏ hóa do Ủy ban SPS/ WTO tổ chức.

Hiện nay, Bộ Công Thương đang tiếp khai triển thông báo các dự thảo và quy định hàng tháng về SPS của các nước thành viên WTO tới các địa phương, hiệp hội ngành hàng và thu nhận phản hồi, đáp, hướng dẫn đối với các nội dung có ảnh hưởng tới hoạt động kinh dinh, xuất nhập cảng hàng hóa.

Theo đó, kể từ tháng 2/2022, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa sản phẩm mỳ ăn liền của Việt Nam vào diện ứng dụng quy định để kiểm soát dư lượng ethylene oxide.

Sau hơn 8 tháng khai triển, việc cấp chứng nhận cho từng lô hàng mỳ ăn liền xuất khẩu vào EU đã và đang tạo gánh Click here nặng đáng kể về hành chính và chi phí Thương mại đối với Việt Nam.

Vì vậy, Bộ công thương nghiệp yêu cầu Tổ công tác của Văn phòng SPS Việt Nam luận bàn với cơ quan có liên hệ; trong đó, nêu những quan ngại về những dị biệt trong áp dụng quy định kiểm soát dư lượng ethylene oxide trong thực phẩm bởi các nhà nước, vùng bờ cõi.

Mặt khác, yêu cầu EU cung cấp số liệu thống kê và đánh giá về việc kiểm soát dư Những ưu điểm khi vận chuyển hàng hóa bằng máy bay lượng ethylene oxide trong mặt hàng mỳ ăn liền xuất xứ từ Việt Nam từ tháng 2/2022 đến nay, làm rõ cơ sở để vận dụng, duy trì cũng như giảm thiểu biện pháp kiểm tra và yêu cầu giấy chứng thực dư lượng ethylene oxide, xây dựng kế hoạch từng bước dỡ bỏ các biện pháp này.

Theo Uyên Hương

Báo tin cẩn

Read more

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn